Những tiêu chuẩn giúp chọn nấm Linh Chi chất lượng cao

1. Màu sắc

Đối với việc chọn nấm linh chi chất lượng cao, màu sắc là tiêu chuẩn đầu tiên cần lưu ý. Khi có nhu cầu sử dụng, người tiêu dùng cần phải tìm hiểu về màu sắc của loại nấm định mua. Hiện nay có tới 6 loại nấm linh chi với màu sắc khác nhau là: đỏ, xanh, vàng, trắng, đen, tím. Trong số đó thì nấm linh chi đỏ có dược tính mạnh nhất và được sử dụng phổ biến nhất. 

Lưu ý: khi chọn nấm linh chi đỏ trưởng thành thì mặt dưới của nấm giữ nguyên màu trắng, mặt trên màu nâu đỏ sậm. Bạn nên ưu tiên chọn nấm còn lớp bào tử quý màu nâu vàng ở mặt trên, không nên chọn các loại nấm linh chi mặt bóng loáng, nâu xỉn, mặt dưới loang lổ, màu sắc lạ.

Nấm linh chi đỏ có bào tử phủ trên bề mặt
Nấm linh chi đỏ có bào tử phủ trên bề mặt (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

2. Mùi vị

Nam linh chi chất lượng có mùi thơm và vị đắng đặc trưng. Không nên chọn loại nấm có mùi chua, mốc hay không có mùi vị gì. Nấm linh chi đạt chất lượng khi cắt một phần nhỏ ra nhai thử sẽ có vị đắng. Khi dùng nấm này để đun nước uống thì mùi vị sẽ nhạt dần đi sau từng lần nấu chứ không mất hẳn sau 1 lần nấu như các loại nấm giả, nấm kém chất lượng.

Bạn cũng phải lưu ý một số loại nấm có vị đắng bất thường, có thể không phải là vị đắng tự nhiên mà là do các chất phụ gia được phủ lên bề mặt với mục đích làm giả nấm linh chi tốt. Loại nấm giả này cũng sẽ mất hết mùi vị sau một lần nấu.

3. Lượng bào tử

Lượng bào tử nấm linh chi cũng là một trong những tiêu chí để đánh giá chất lượng nấm tốt hay không tốt. Người tiêu dùng nên chọn các loại nấm có nhiều bào tử bám thành lớp ở mặt trên tai nấm bởi phần lớn các hoạt chất có ích của nấm tập trung ở lớp bào tử, vì thế công dụng của nấm linh chi sẽ được phát huy tối đa nhất. Nhiều cơ sở sẽ tách riêng phần bào tử để bán và để bảo quản tốt hơn, tránh trường hợp vận chuyển làm mất đi lớp bào tử.

4. Độ ẩm của nấm

Độ ẩm lý tưởng nhất cho cả nấm linh chi khô và tươi là khoảng 10%. Nam linh chi được bảo quản lây hơn với độ ẩm thấp. Rất khó để kiểm tra độ ẩm tiêu chuẩn. Nhưng bạn có thể kiểm tra đơn giản bằng cách lấy mặt dưới của 2 tai nấm gõ vào nhau. Nếu nấm khô, độ ẩm đảm bảo sẽ cho tiếng kêu giòn như tiếng đập 2 miếng nhựa cứng vào nhau. 

5. An toàn khi sử dụng

Nấm linh chi là loại thảo dược nhạy cảm với môi trường. Không thể sinh trưởng khi tiếp xúc bất kỳ một loại hóa chất nào trên bề mặt. Hiện nay, mỗi nhà cung cấp có công thức làm phôi nấm khác nhau. Vì thế chất lượng nam linh chi cũng khác nhau. Để đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng tốt, người tiêu dùng nên lựa chọn các loại nấm đường kính vừa phải, chưa bị hóa gỗ hoàn toàn đồng thời nên chọn các nhà phân phối uy tín, có thương hiệu. 

Sản phẩm nấm linh chi đạt chuẩn an toàn (Ảnh: Linh Chi Trường Sinh)

Những tiêu chuẩn vừa nêu sẽ giúp bạn chọn nấm linh chi tốt để bảo vệ sức khỏe bản thân và những người thân yêu. Bạn có thể tham khảo Linh Chi Trường Sinh để chọn được sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất. Hãy nhớ rằng, đầu tư cho sức khỏe luôn là khoản đầu tư khôn ngoan nhất.